Labradoodle Forums banner
1 - 1 of 1 Posts

·
Registered
Joined
·
2 Posts
Discussion Starter · #1 ·
Hiện nay các vấn đề về bệnh tâm lý tại Việt Nam chúng ta đang tăng lên đáng kể. Do đó ngành Tâm lý học cũng đang được nhiều bạn trẻ theo đuổi với mong muốn giúp đỡ những người gặp vấn đề tâm lý. Đồng thời cơ hội nghề nghiệp trong tương lai cũng rất rộng mở. Vậy các chuyên ngành tâm lý học phổ biến hiện nay là gì? Theo dõi bài viết để tìm hiểu nhé.

Ngành tâm lý học tội phạm

Ngành tâm lý học tội phạm

Chuyên ngành tâm lý học tội phạm là chuyên ngành nghiên cứu về suy nghĩ, hành vi và hoàn cảnh gây ra tội phạm. Từ những kiến thức, kinh nghiệm của mình mà các nhà tâm lý học tội phạm sẽ hỗ trợ cơ quan điều tra, thực thi pháp luật.

Khi làm trong ngành tâm lý tội phạm thì bạn có thể làm việc dưới tư cách là kỹ thuật viên khoa học pháp y. Lấy bằng chứng hoặc phân tích bằng chứng từ hiện trường các vụ án trong phòng thí nghiệm.

Ngoài ra bạn cũng có thể làm những công việc khác như phân tích dữ liệu liên quan đến vụ án hoặc tạo lập hồ sơ tâm lý tội phạm. Đồng thời tư vấn cho các nhân viên thực thi pháp luật trong quá trình điều tra. Mặt khác khi làm trong ngành tâm lý học tội phạm bạn cũng có thể trở thành giáo viên giảng dạy tại các trường đại học, nhà tâm lý trị liệu….

Ngành tâm lý học giáo dục

Ngành tâm lý học giáo dục là ngành nghiên cứu về phương pháp giảng dạy. Thấu hiểu cách mọi người học và lưu trữ thông tin qua từng cách học tập của cá nhân. Ngành tâm lý học vừa liên quan đến quá trình học tập, vừa bao gồm quá trình nhận thức, tiếp thu thông tin trong suốt cuộc đời.

Thông thường các nhà tâm lý học giáo dục sẽ làm việc với các nhà giáo dục, giáo viên… để tìm hiểu các giúp mọi người học tập tốt nhất. Công việc thường xác định các học sinh đang cần hỗ trợ trong việc học, tạo ra phương pháp học tập tốt, nội dung học mới mẻ.
Ngoài ra bạn cũng có thể trở thành những nhà cố vấn, làm việc trong tổ chức chính phủ như bộ giáo dục...

Ngành tâm lý học lâm sàng

Chuyên ngành tâm lý học lâm sàng liên quan đến việc đánh giá và điều trị các hành vi bất thường hay các vấn đề tâm thần mà con người gặp phải. Ngành này tích hợp giữa khoa học tâm lý và điều trị các vấn đề phức tạp của con người.

Khi theo học ngành này, bạn có thể làm việc tại môi trường bệnh viện, phòng khám, trường đại học hay cơ sở hành nghề tư nhân…. Các công việc trong ngành này vô cùng đa dạng. TUy nhiên trách nhiệm chung đều xuất phát từ việc ngăn ngừa và can thiệp vào các cuộc khủng hoảng, giải quyết vấn đề sức khỏe tâm thần nghiêm trọng.

Ngành tâm lý học tư vấn

Ngành tâm lý học tư vấn

Ngành tâm lý học tư vấn là ngành hỗ trợ các cá nhân đối phú với vấn đề sức khỏe thể chất lẫn tinh thần trong xã hội. Các chuyên gia tư vấn tâm lý sẽ giúp bệnh nhân của mình tìm ra cách cân bằng, vượt qua căng thẳng khủng hoảng. Ngoài ra đưa ra sự đánh giá, chẩn đoán và điều trị những triệu chứng tâm lý nghiêm trọng.

Phụ thuộc vào chuyên môn, kinh nghiệm mà các nhà tâm lý học có thể làm việc ở các bệnh viện, trung tâm phục hồi chức năng, doanh nghiệp, viện dưỡng lão, trường học… Nhà tâm lý học sẽ kết hợp với cá y tá, nhân viên xã hội, chuyên gia sức khỏe… để tìm ra hướng điều trị tốt nhất cho bệnh nhân của mình.

Ngành tâm lý học tổ chức - công nghiệp

Ngành tâm lý học tổ chức công nghiệp còn được gọi là tâm lý học I - O. Đây là ngành nghiên cứu và tập trung vào việc cải thiện hiệu suất công việc cũng như sức khỏe cho công nhân nơi làm việc.

Cụ thể các nhà tâm lý học sẽ đánh giá đặc điểm của nhân viên, từ đó kết hợp họ với công việc có khả năng thực hiện tốt. Như vậy tăng được hiệu suất công việc, mang đến lợi ích cho toàn tổ chức.

Bài viết trên chúng tôi đã cùng các bạn tìm hiểu về các chuyên ngành tâm lý học phổ biến hiện nay. Ngoài những chuyên ngành nêu trên thì còn có các chuyên ngành khác như ngành tâm lý học nhân văn, ngành tâm lý học thể thao… Có thể thấy tâm lý học đang là ngành hot và cơ hội nghề nghiệp sau này rất lớn. Vì vậy nếu có đam mê thì bạn đừng ngần ngại theo đuổi nhé.
 
1 - 1 of 1 Posts
Top